Sinh viên Y Dược thiết kế poster sáng tạo tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
06/03/2020

(GD&TĐ) -  Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM vừa tổ chức phát động Cuộc thi Thiết kế sản phẩm truyền thông sức khỏe năm 2020 với chủ đề "Phòng chống các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp". Hiện đã có hơn 25 tác phẩm dự thi với các hình thức tranh vẽ, sản phẩm đồ họa, video clip... Các tác phẩm đều nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía các bạn sinh viên và xã hội.

Thiết kế poster tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

 Thiết kế poster tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19

ThS. Trương Văn Đạt - Trưởng Phòng Công tác sinh viên -Trường ĐH Y Dược TP.HCM cho biết: "Với mong muốn đem những kiến thức sức khỏe truyền tải đến cộng đồng và xã hội thông qua những sản phẩm truyền thông độc đáo, sáng tạo, Đoàn Trường ĐH Y Dược TP.HCM tổ chức Cuộc thi Thiết kế sản phẩm truyền thông sức khỏe năm 2020 với chủ đề "Phòng chống các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp".Bên cạnh đó, Cuộc thi cũng là dịp để đoàn viên, sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM chào mừng kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) và Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh(26/3).

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại khi mà đến nay đã có hơn 80 quốc gia trên thế giới ghi nhận các ca dương tính. Việt Nam là một trong số những quốc gia đang kiểm soát tốt dịch bệnh này - Theo Tổ chức WHO nhận định. Do đó việc lựa chọn chủ để "Phòng chống các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp" đã được Ban Tổ chức lựa chọn và đẩy mạnh triển khai truyền thông qua các kênh. Mặc dù là lần đầu tiên được tổ chức tại Trường ĐH Y Dược TP.HCM thế nhưng Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo sinh viên tham gia.

Các tác phẩm dự thi với nhiều hình thức thể hiện, mang màu sắc độc đáo, ấn tượng đã giúp truyền tải nhanh chóng, dễ hiểu các thông điệp sức khỏe đến với cộng đồng tốt hơn.Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 25 tác phẩm dự thi với các hình thức tranh vẽ, sản phẩm đồ họa, video clip. Các tác phẩm đều nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía các bạn sinh viên và xã hội với hàng chục ngàn lượt tương tác và chia sẻ, hàng trăm ngàn lượt tiếp cận".

Bác sĩ Hồ Ngọc Lợi - Phó Bí thư Đoàn Trường, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Thông qua việc triển khai cuộc thi, ngoài việc tìm ra các sản phẩm chất lượng, đa dạng để truyền thông góp phần nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Ban Tổ chức còn mong muốn các bạn sinh viên nhân cơ hội này chủ động tìm kiếm tài liệu, trau dồi kiến thức về chuyên môn, cập nhật các nghiên cứu mới. Từ đó giúp sinh viên có nền tảng kiến thức vững hơn, tập trung hơn trong việc phòng chống dịch, cũng như hỗ trợ, giúp đỡ và tuyên truyền cho người thân các kiến thức về dịch bệnh. 

Cuộc thi cũng cho thấy rằng các sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM ngoài việc học tập, tích lũy kiến thức chuyên môn cho bản thân còn luôn muốn vận dụng những kiến thức vận dụng những kiến thức đó vào thực tế giúp ích cho xã hội. Đặc biệt, cũng cho thấy sinh viên Y Dược có rất nhiều tài năng, không chỉ học giỏi mà còn vẽ đẹp, giỏi thiết kế đồ họa, ca hát, nhảy múa.

Theo kế hoạch, Cuộc thi sẽ bắt đầu nhận tác phẩm dự thi từ ngày 25/2 đến ngày 13/3/2020. Các sản phẩm dự thi sẽ được Ban Tổ chức kiểm duyệt và đăng tải trên trang cộng đồng Tuổi trẻ Y Dược nhằm mục đích truyền thông đến toàn thể sinh viên và cộng đồng. Ban Tổ chức sẽ trao giải dựa trên số lượng lượt yêu thích của tác phẩm trên trang cộng đồng và điểm số của Ban Giám khảo. 

Link album đăng tải các tác phẩm dự thi: https://www.facebook.com/pg/TuoitreYDuoc/photos/?tab=album&album_id=1805788049552451

Lợi thế của sinh viên là sự sáng tạo, sự gần gũi nên những thiết kế của các bạn rất đa dạng, sinh động và ấn tượng, sử dụng cho hoạt động tuyên truyền với nhiều đối tượng khác nhau. Tuy nhiên, để khắc phục về mặt chuyên môn còn hạn chế của các bạn sinh viên, Ban Tổ chức thành lập Ban Cố vấn về chuyên môn để giúp việc trang bị kiến thức liên quan được thuận tiện, chuẩn xác hơn. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên, bác sĩ trẻ chuyên khoa hô hấp, nhiễm… đã tham gia hoạt động thẩm định về chuyên môn đối với các sản phẩm dự thi và có những góp ý giúp hoàn thiện các sản phẩm. Sự kết hợp giữa sự sáng tạo, tinh thần xung kích vì cộng đồng với chuyên môn đã mang lại những sản phẩm có chất lượng, ý nghĩa trong “cuộc chiến" với dịch bệnh Covid-19.

Phạm Việt Hà - Sinh viên lớp Y TNB&TN 14 chia sẻ: Giữa tình hình dịch bệnh Covid-19 đang ngày càng leo thang trên thế giới, thì vẫn còn 1 số người dân vẫn chưa nắm được các thông tin cơ bản nhưng lại tối cần thiết trong việc phòng ngừa dịch bệnh, vì vậy họ có những hiểu biết sai lệch, hơn nữa còn truyền bá những thông tin lệch lạc đó ra cộng đồng làm hoang mang, rối loạn không cần thiết. Điều đó chính là động lực để em thực hiện sản phẩm của mình với mong muốn cung cấp 1 cái nhìn trực quan, chính xác về những thông tin quan trọng mà người dân cần nắm. Em hi vọng điều này sẽ giúp ích được phần nào trong công cuộc phòng, chống dịch giữa những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh hiện nay.

Tiến Vượng - Báo Giáo dục & Thời đại

Tin khác